Ngày đăng bài: 24/04/2023 08:38
Lượt xem: 23478
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ III NĂM 2024

   

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM ĐỌC LẦN                                                                             THỨ BA NĂM 2024

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, Trường Đại học Công đoàn tổ chức các hoạt động với thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn" nhằm khẳng định vị trí, vai trò tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và truyền thống hiếu học của dân tộc.

Từ rất lâu, sách đóng một vị trí, vai trò rất lớn trong việc nâng cao nhận thức, phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng cũng như giáo dục nhân cách của con người. Sách trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong nguồn sống tri thức của nhân loại. Văn hóa đọc trở thành nếp sống trong gia đình, dòng họ, thôn xóm, trường lớp và trong cộng đồng nói chung như hoạt động đọc sách, bình luận sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện sách... Tuy nhiên, trước sự phát triển khoa học, công nghệ giới trẻ tiếp cận với mạng xã hội, thiết bị điện tử thông minh để tìm kiếm và giải trí làm cho văn hóa đọc sách của giới trẻ ngày càng suy thoái.

Nhận thức được tầm quan trọng của sách và nhằm tôn vinh và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, ngày 04 tháng 11 năm 2021 Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” vào ngày 21 tháng 4 hàng năm. Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta càng ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, tôn vinh nét đẹp văn hóa người Việt Nam, truyền thống hiếu học, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Chính vì thế, các hoạt động nhằm tôn vinh, phát triển văn hóa đọc trong toàn quốc được các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, tổ chức và thực hiện.

Ngày 08 tháng 4 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn số 1585/BGDĐT-GDTX gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các Đại học, Học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 với thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - Mua sách thật"; "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe"... Để góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể viên chức và người học, trường Đại học Công đoàn đã xây dựng kế hoạch số 66/KH- ĐHCĐ ngày 12 tháng 4 năm 2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024.

Chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) tại trường Đại học Công đoàn bao gồm: đăng banner, viết bài tuyên truyền; trưng bày, giới thiệu sách mới do Nhà trường xuất bản và các tài liệu có giá trị tại Thư viện chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"; hoạt động xây dựng tủ sách “Văn hóa, nghệ thuật” cho trung tâm Bảo trợ xã hội quận Thanh Xuân với chủ đề "Sách quý tặng bạn" diễn ra từ ngày 15/04/2024 đến ngày 01/5/2024 thu hút được đông đảo độc giả, viên chức, người học tham gia và hưởng ứng nhiệt tình. Đây là những hoạt động thiết thực, hiệu quả gắn liền với chủ đề hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc, tinh thần hiếu học trong Nhà trường và Cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Cán bộ Thư viện hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

                     Cán bộ Thư viện hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

                                                          Các mô hình sách tại phòng đọc tầng 3 nhà thư viện

                                       Các hoạt động tại thư viện thu hút đông đảo viên chức và sinh viên tham gia                                                                                                                                                 

                                                                                                                                            PHÒNG THÔNG TIN TƯ LIỆU